RƯỢU
ỚT
Một điều lý
thú là capsicain có tác dụng kích thích não bộ, sản xuất ra chất endorphin, một
chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích
cho những bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính, bị bệnh ung thư.
Ngoài ra, ớt còn giúp
ngăn ngừa bệnh tim do nó chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh
được tình trạng đông vón tiểu cầu, dễ gây tai biến tim mạch. Ớt còn có tác dụng
ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao.
Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng
capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra, trong quả ớt còn có chứa nhiều loại vitamin như
C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten...
Lịch sử:
Năm 1979, Dick Quinn đã qua cái chết lâm sàng vì cơn nhồi
máu cơ tim tấn công nhưng được cứu tỉnh lại. Với các động mạch tim bị nghẽn
hoàn toàn, ông có hai con đường chọn lựa: hoặc là giải phẫu tim hoặc là chết.
Thật không may, giải phẫu không thành công; sau vài tuần, tình trạng tệ hơn,
bác sĩ đề nghị giải phẫu lần thứ hai. Dick từ chối vì vết mổ trước vẫn chưa
lành , còn đau lắm. Ông thấy rằng lập lại cùng một phẫu thuật như trước không
cách gì giúp ông khá hơn được.
Vì từ chối giải phẫu và thuốc men không giúp gì được, bác
sĩ cho ông về nhà. Ông quá yếu nhược, gia đình không hy vọng ông sống sót.
Một hôm ngồi trong công viên để sưởi nắng, bất ngờ một bà
láng giềng lại chỗ ông nói ông dùng ớt để chữa trị. Sau khi lịch sự yêu cầu để
ông yên tĩnh một mình, Dick về nhà phớt lờ đề nghị buồn cười đó.
Thêm vài tuần, sức khỏe càng tuột dốc, trong cơn tuyệt vọng
ông quyết định thử dùng ớt.
Dick lấy một số thuốc cho tim loại viên bọc, đổ thuốc ra,
nhét bột ớt từ ngăn đựng gia vị uống vào rồi đi ngủ. Kết qủa thật kỳ diệu, ngay
sáng hôm sau ông đã cảm thấy khỏe hơn rất nhiều và không lâu sau đã trở lại làm
việc. Ông viết quyển Left for Dead kể lại câu chuyện của ông, thuyết trình qua
radio, và công thức Ớt của ông có mặt trên hàng ngàn cửa tiệm thực phẩm. Dick
bị nhồi máu cơ tim năm 42 tuổi, đến tuổi 58 nhiều người trên thế giới đã biết
đến ông, thuyết trình 300 ngày một năm, chia sẻ về những ích lợi cứu mạng của
Ớt.
Minh chứng thêm:
Trị nhồi máu cơ tim
(Heart Attacks): Trong 35 năm chữa bệnh và dạy học, chữa trị cho các bệnh nhân
bị nhồi máu cơ tim, Dr. Christopher chưa bao giờ để mất một bệnh nhân tim nào
khi được gọi đến chữa trị cấp cứu tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào bác sĩ vào
nhà bệnh nhân – nếu họ vẫn còn thở – ông cho họ uống trọn một ly trà ớt (một
muỗng cà phê ớt bột hay rượu ớt trong một ly nước nóng), và chỉ một lúc sau họ
đứng dậy và đi lại được. Đây là một trợ giúp nhanh nhất mà chúng ta có thể đem
lại cho tim, vì ớt cung cấp chất dinh dưỡng chính đáng cần thiết cho tim ngay
lập tức. Hầu hết tim thiếu chất dinh dưỡng do chúng ta thường ăn các loại thực
phẩm chế biến bán sẵn.
Để chứng tỏ gía trị của ớt, thấy ớt tuyệt diệu dường nào,
và thực phẩm ưu hạng của tim là gì, các bác sĩ ở phương Đông đã làm thực nghiệm
sau và đã được đăng trên nhiều tạp chí nơi họ làm thí nghiệm. Các bác sĩ cho
vài mô tim sống vào trong một ly thủy tinh ở phòng thí nghiệm được khử trùng có
đầy nước chưng cất (distilled water), và nuôi mô tim chỉ với ớt (cayenne
pepper), theo định kỳ làm sạch các lớp cặn dưới đáy ly và thêm nước cất. Suốt
khoảng thời gian nuôi mô tim, cứ cách vài ngày bác sĩ phải cắt bớt mô tim vì nó
phát triển rất nhanh. Không có tuyến yên và tuyến tùng (pituitary and pineal
glands) điều khiển, mô cứ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy họ phải theo
dõi luôn. Họ nuôi mô tim sống trong 15 năm.
Sau khi bác sĩ qua đời, các cộng sự viên tiếp tục nuôi mô
tim thêm hai năm trước khi hủy nó đi vì không cần phải làm thêm nghiên cứu này
nữa. Điều này chứng tỏ gía trị dinh dưỡng tuyệt hảo của ớt đối với mô tim. Đây
cũng là lý do tại sao rất nhiều trường hợp gây kinh ngạc được sáng tỏ khi người
ta sử dụng ớt cho cơn tấn công nhồi máu cơ tim. Vì đa số các trường hợp này
là do tim suy dinh dưỡng. Tim không được dinh dưỡng đúng trong thời gian lâu
dài đến nỗi nó qúa đói mệt, rồi đến một lúc điều người ta âu lo xảy ra: nhồi
máu cơ tim.
Một ly trà ớt đem đến cho trái tim một lượng dinh dưỡng
của thực phẩm nguyên chất mạnh mẽ, đem nhanh chóng và kỳ diệu đủ để vực dậy một
người trong cơn nguy cấp của bệnh tim. Đây là điều mà mọi người nên biết, vì
cơn nhồi máu cơ tim có thể đến với thân nhân hay bạn bè bất cứ lúc nào, đến
ngay cả với chính bạn nữa. Trà nóng có tác dụng nhanh hơn thuốc viên (tablet),
viên nang (capsule) hay trà lạnh, vì trà nóng làm cho tế bào mở rộng và tiếp
nhận ớt nhanh hơn nhiều, và chất dinh dưỡng hiệu năng đi trực tiếp vào tim, qua
các động mạch.
Ớt cũng giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như:
- Cục máu đông (blood clots). Ớt rất gía trị trong việc
phòng ngừa và làm tan cục máu đông
-Xơ vữa động mạch hay Xơ cứng động mạch (Atheroslerosis
or Arteriosclerosis): Ớt làm mềm thành mạch, mở rộng các mạch máu, tăng sức
mạnh cho tim, và làm sạch bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn.
-Suy tim sung huyết (Congestive heart failure): Ớt giúp
tim được thư giãn và khỏe mạnh, mở rộng các mạch máu, dọn sạch những chất bẩn.
Về lâu dài căn bệnh tim trầm trọng có thể hồi phục lại gần như bình thường với
việc đều đặn dùng ớt. Uống một muỗng ăn phở bột ớt trong một ly nước nóng.
-Triglycerides cao: Ớt giúp giảm lượng triglycerides là
chất béo trung tính tổng hợp từ các carbohydrat cơ thể lưu trữ trong các tế bào
mỡ.
-Loạn nhịp tim (Heart arrhythmias): Ớt giúp giảm nhịp tim
đập nhanh, tăng cường máu đến tim, ngăn ngừa máu đóng calcium.
-Hỗ trợ tim mạch, lọc máu và kích thích toàn bộ hệ thống
cơ thể. Giúp thông các tắc nghẽn ở động mạch, tĩnh mạch và hệ bạch huyết.
-Gia tăng chức năng não bộ, một trong những hiệu qủa tốt
nhất là gia tăng lưu thông máu đến vùng đầu và não. Hiệu nghiệm trong việc
chống lại chứng nhức nửa đầu (migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster
headache).
-Có thể cầm máu rất nhanh bằng cách giội rửa vết thương
với 1 đến 5 ống nhỏ giọt đầy (1-5 full droppers), sau đó đắp bột ớt cayenne lên
vết thương.
-Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét
dạ dầy. Khi uống trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó
tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).
-Giúp tan đờm và nhanh chóng chữa lành các chứng cảm
lạnh, cúm. Được dùng như thảo dược làm toát mồ hôi (diaphoretic).
-Giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông thành hình
bằng cách làm loãng máu và giúp chữa lành trái tim sau cơn nhồi máu cơ tim
(heart attack).
-Giúp giảm viêm họng và viêm amidan.
Cách làm rượu ớt:(CAYENNE TINCTURE)
Cách tốt nhất là
ngâm rượu. Rượu giúp trích ra được một số chất mà nước khó lấy ra.
Lấy ớt tươi, ớt
càng cay càng tốt, có thể dùng nhiều loại ớt cùng lúc, rửa sạch để thật ráo
nước, cắt bỏ cuống, cho vào máy xay (blender), đổ rượu cho ngập bên trên mặt
ớt. Xay khoảng một phút hay đến khi được hòa đều. Ớt tươi cho hiệu lực mạnh mẽ.
Bạn có thể dùng tươi ngay khi vừa xay, và rất tốt. Nhưng bạn nên cho vào chai
thủy tinh, đặt nơi tối không có ánh sáng, mỗi ngày lắc đều vài lần. Sau 14
ngày, lọc bỏ bã. Bạn sẽ được chai rượu ớt để được rất nhiều năm.
Thảo dược số một để
cấp cứu có sẵn trong tay là ớt (cayenne). Đúng vậy, ớt cay. Ớt càng cay càng
chứa nhiều phytochemical, càng tác dụng hơn. Do đó chọn loại ớt cay nhất nếu có
thể được.
Hãy luôn có một
chai rượu ớt nhỏ sẵn bên mình trong túi, túi xách tay, trong xe, trong tủ thuốc,
nơi bàn làm việc. Bạn cũng nên làm sẵn ớt bột khô dự trữ ở nhà bếp phòng khi
cần thiết. (5-30 giọt/ nước trái cây cho dễ uồng/3lần/ngày)
NGƯT Nguyễn Đức Thuần
sưu tầm và đã áp dụng
18T1/1705 Trung Hòa
Nhân Chính Thanh Xuân Hà Nội
0914.72.76.20. Email:
ndthuan31@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét